Điện Công nghiệp – Dân dụng là gì?

Ngành Điện Công nghiệp – Dân dụng là gì?
Ngành Điện Công nghiệp –  Dân dụng là ngành liên quan đến việc nghiên cứu, sửa chữa, phát minh, bảo trìn các thiết bị điện cho công nghiệp và dân dụng.
 
Ngành Điện Công nghiệp – Dân dụng học gì?
Về kiến thức
– Trình bày đúng nguyên lý, cấu tạo và các tính năng, tác dụng của các loại thiết bị điện, khái niệm cơ bản, qui ước sử dụng trong ngành Điện công nghiệp và dân dụng.
– Đọc được các bản vẽ thiết kế của ngành điện, phân tích được nguyên lý các bản vẽ thiết kế điện như bản vẽ cấp điện, bản vẽ nguyên lý mạch điều khiển.
– Vận dụng được các nguyên tắc trong thiết kế cấp điện và đặt phụ tải cho các hộ dùng điện xác định (1 phân xưởng, một hộ dùng điện).
– Vận dụng được các nguyên tắc trong lắp ráp, sửa chữa các thiết bị điện.
– Phân tích được phương pháp xác định các dạng hư hỏng thường gặp của các thiết bị điện.
– Vận dụng được những kiến thức cơ sở và chuyên môn đã học để giải thích các tình huống trong lĩnh vực điện công nghiệp dân dụng.
– Tiếp cận được những kiến thức chuyên sâu và có thể theo học ở các bậc học cao hơn của ngành Điện công nghiệp và dân dụng.
 
Về kỹ năng
– Lắp đặt và tổ chức lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống cấp điện của một xí nghiệp, một phân xưởng vừa và nhỏ.
– Sửa chữa, bảo trì và chỉnh định các thiết bị điện trên các dây chuyền sản xuất, đảm bảo đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật.
– Phán đoán đúng và sửa chữa được các hư hỏng thường gặp trong các hệ thống điều khiển tự động cơ bản.
– Vận hành được những hệ thống điều tốc tự động.
– Đọc, hiểu và tự lắp đặt, vận hành được các thiết bị điện, công nghệ hiện đại, nâng cao khi có hướng dẫn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng.
– Lắp đặt và vận hành các thiết bị đảm bảo an toàn nối đất và an toàn cháy nổ.
– Có khả năng hướng dẫn, giám sát kỹ thuật cho các bộ phận lắp đặt mạng điện hạ áp và mạch điện điều khiển trong hệ thống điều khiển điện.
– Có kỹ năng giao tiếp, tổ chức và làm việc nhóm.
 
Ngành điện Công nghiệp – Dân dụng ra trường làm gì?
Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành này là rất rộng mở, người học sẽ có thể:
-Vận hành các trạm điện, các hệ thống cung cấp điện cho khu dân cư hoặc cho phân xưởng, nhà máy, dây chuyền sản xuất công nghiệp.
– Làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp ở các công ty sản xuất và kinh doanh hoặc có liên quan đến lĩnh vực thiết kế, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống cung cấp điện, thiết bị điện và tự động hóa.
– Làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp tại các cơ sở đào tạo nghề.
– Có khả năng tự tạo việc làm.
 
 
Ngành điện Công nghiệp – Dân dụng cần có những tố chất gì?
Người học ngành này cần có phẩm chất đạo đức tốt, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, trung thực và có tính kỷ luật cao, tỷ mỷ chính xác, sẵn sàng đảm nhiệm các công việc được giao ở các nhà máy, xí nghiệp sản xuất hoặc công ty kinh doanh về lĩnh vực điện.
 

 

Cùng chuyên mục