Cuộc đua giảm 'hại điện' của các thiết bị công nghệ

Sử dụng công nghệ được xem là nhu cầu không thể thiếu của con người hiện đại, tuy nhiên sử dụng sao cho tiết kiệm điện cũng là một xu hướng không thể bỏ qua.
Trong thời công nghệ cao này, nhìn đâu bạn cũng thấy những thiết bị, máy móc chạy bằng điện. Có nghĩa là càng máu mê, càng lậm công nghệ, càng hao tốn nhiều điện. Vì thế, tiết kiệm điện đã trở thành một trong những tiêu chí để bạn làm người tiêu dùng thông minh.
Qua rồi thời phung phí
Chính những thiết bị điện máy gia dụng mà bạn đang thích thú hưởng thụ chúng trong cuộc sống hằng ngày lại là những cục nợ tiền điện của bạn. Có lẽ đệ nhất ngốn điện là máy lạnh, rồi tới tủ lạnh, bếp điện… Trong khoản làm việc và giải trí, bạn phải trả tiền điện không hề ít cho máy tính, tivi, dàn âm thanh theo công thức càng lớn, càng mạnh thì càng tốn điện.
Bạn cứ thử mở máy tính để bàn của mình rồi làm biếng tắt mà cho chạy suốt đi sẽ thấy đồng hồ điện nhảy “lambada” ra sao. Mức tiêu thụ điện ít nhiều tùy nhiều yếu tố nhưng ở đây ta cứ căn cứ vào bộ nguồn cung cấp điện PSU cho máy tính để tính. Máy tính cà mèng cũng có PSU 400 watt hay 450 watt. Máy tính mạnh thì phải từ 650 watt trở lên, có khi hơn 1.000 watt (máy tính chơi game hay làm đồ họa nặng). Theo công cụ tính toán của hãng Cooler Master, một chiếc máy tính để bàn chạy CPU Intel Core i5 thế hệ thứ 7 tầm trung với 8 GB RAM có thể ngốn gần 300 watt điện mỗi giờ (chưa tính màn hình và các thiết bị phụ trợ như loa, máy in, modem…). Như vậy, chỉ cần chạy hơn ba giờ là đã tốn hết 1 kW điện rồi.
Còn tivi thì tùy công nghệ và kích thước màn hình mà có mức tiêu thụ điện nhiều ít. Một chiếc tivi 32 inch Full HD nếu dùng màn hình công nghệ cũ LCD có mức tiêu thụ điện 180 watt, trong khi với công nghệ LED mới thì tối đa chỉ dùng tới 55 watt điện. Với dàn âm thanh thì công suất càng cao càng hao tốn điện.
 

Cùng chuyên mục